สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 

มุมพักผ่อน ==> เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ความสุขของชีวิตกับสิ่งรอบข้าง


โดย...โสภณ สุภาพงษ์

           คนเราพยายามจะหาความสุขในชีวิต ใช้ชีวิตให้พบกับความสุข ถ้าเราเข้าใจผิดเกี่ยวกับความสุข จะเกิดความทุกข์ตลอด การเข้าใจความสุขกับการ ใช้ชีวิตกับสิ่งรอบข้าง จึงเป็นเรื่องสำคัญในการดำรงชีวิตอย่างสมดุลย์

           คนเราต้องการความสุข พยายามใช้ชีวิตกับสิ่งรอบตัวให้มีความสุข ถ้ามีเวลาสักหน่อยเราจะพิจารณาได้ว่าความสุขเกิดจากอะไร ของสิ่งเดียวกัน บางคนทุกข์บางคนสุข ความจริงแล้วใจเราต่างหากที่นึกถึงของสิ่งนั้นอย่างไร ไม่ใช่สิ่งของเองที่เป็นความทุกข์หรือความสุข

           เวลาที่เราต้องการความสุข เราก็อยากได้ การแสวงหาความสุข ไม่ได้มาจากการได้ ถ้าทุกคนต้องการแต่จะได้ ต้องการถึงสวรรค์ 500-600 ชั้นแล้ว ใครจะให้ได้ ถ้าเราต้องการแต่ได้จะไม่มีวันเพียงพอ เวลาเรามองอะไรแล้วเราคาดหวัง ถ้ามันเกิดขึ้นจริงในลักษณะที่แย่กว่า เราก็จะผิดหวัง แต่ถ้าเกิด ขึ้นจริงในลักษณะที่ดีกว่า เราก็จะมีความสุข ความจริงถ้าเราเกิดคาดหมายกับสิ่งที่เกิดขึ้น คาดหมายไม่ตรงความจริง แต่ถ้าเราคาดหมายที่ตรงกับ ความจริง เราก็จะไม่ทุกข์ แต่จะมีความสุขถ้าใจเราสอดคล้องกับสิ่งรอบ ๆ ตามความจริง ชีวิตจะไม่วุ่นวาย

           ความสุขไม่ได้มาจากการได้ แต่มาจากการให้กับการสร้าง ถ้าเราให้กับอะไร มันจะเป็นความสุขที่แน่นอน ผู้ให้ก็มีความสุขจะอยู่ในภาวะสมดุล แม้เริ่ม จะให้ก็มีความสุขแล้ว แต่ถ้าเราอยากได้ เราจะหวั่นไหว หวาดกลัว ระหว่างทางของการนำไปสู่การกระทำนั้น นอกจากนี้การมีความสุขมันจำเป็นจะ ต้องสร้างด้วย การสร้างคือช่วยกันสร้างสภาพแวดล้อม สร้างความเป็นเพื่อน สร้างความเอื้อเฟื้อในหมู่เหล่า ซึ่งมันจะสร้างความเป็นเพื่อน

           ความสุขจึงเป็นเรื่องของการให้และการสร้าง ในชีวิตประจำวันเราจำเป็นต้องทำงานเพื่อหาเงิน เพื่อเลี้ยงชีพ แต่ดูเหมือนว่าจะมีแต่ความทุกข์ และไม่ พอใจ คนทำงานในองค์กร คนที่อยู่ในเมืองต้องเข้าใจความจริงว่า องค์กรของบริษัทถูกตั้งขึ้นมาเพื่ออะไร เพื่อหารายได้ หาเงิน ให้ชีวิตแก่องค์กร และ แก่พนักงานในองค์กร องค์กรต้องการรายได้ รายได้จะนำมาซึ่งความสุขขององค์กร รายได้จะนำมาซื้อเครื่องมือ ซึ่งจะทำให้สภาพการทำงานแจ่มใส สะดวก ปลอดภัย รายได้จึงเป็นความจริงขององค์กร เมื่อมีงาน ถ้ามองไปว่าเป็นภาระ เป็นปัญหาคือ ความเบื่อหน่าย เพราะเรามองไม่ถูกต้องกับความ เป็นจริง งานคือตัวที่พาไปสู่รายได้ เพื่อให้การทำงานมีความสุข เราควรเปลี่ยนทัศนะ งานเป็นรายได้ขององค์กรที่ทำให้เรามีเงินเดือน เพื่อเป็นค่าใช้จ่าย ในการดำรงชีวิต มองอย่างนั้น คือทัศนะสอดคล้องกับความเป็นจริง...ฯลฯ

           ถ้าเราเข้าใจความเป็นจริงก่อน เราจะเริ่มสมดุลกับสิงรอบ ๆ ข้าง และนี่คือวิถีชีวิตที่มีความสุข


ตัวอย่างบางตอน จากหนังสือ แรงบันดาลใจแห่งชีวิต โดย โสภณ สุภาพงษ์
จัดพิมพ์โดย กองทุนวุฒิธรรม ราคา 60 บาท
หาซื้อได้ ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป


กลับไปที่หน้าสารบัญ เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]