สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 

มุมพักผ่อน ==> เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

"การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมการแต่งกาย"


โดย...ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล

           เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มก็ถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญประการหนึ่งในปัจจัย ๔ จากอดีตมาถึงปัจจุบันเครื่องนุ่งห่มได้มีการเปลี่ยนแปลงให้เข้ากับยุคสมัย ทำให้การแต่งกายนั้นมีการสืบทอดต่อ ๆ กันมา ในโลกของมีการแต่งกายที่แตกต่างกันไปหลากหลาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายด้าน อาทิเช่น

  1. สภาพอากาศ ประเทศที่มีอากาศร้อนก็อาจเลือกสวมใส่เครื่องแต่งกายที่โปร่งสบาย ส่วนประเทศที่มีภูมิอากาศหนาวก็จะสวมเสื้อผ้าที่หนา ๆ ไว้ให้ร่างกายอบอุ่น
  2. ภูมิประเทศ สังเกตได้ว่าผู้ที่อาศัยอยู่ตามยอดเขาสูงจะแต่งกายเสื้อผ้าที่หนาหรือหลากชิ้น ไม่เหมือนกับผู้ที่อยู่อาศัยใกล้ทะเลซึ่งสวมเสื้อผ้าที่โปร่งบาง
  3. ขนบธรรมเนียมประเพณี ประเทศส่วนใหญ่ทางตะวันตก ผู้หญิงนิยมการแต่งกายแบบนุ่งน้อยห่มน้อย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยยอมรับสักเท่าไรนัก เพราะเรานั้นมี วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี แตกต่างกัน
  4. ความเชื่อ คนจีนจะถือเรื่องการใส่ชุดสีดำมากว่าเป็นสิ่งที่ไม่เป็นมงคล ทำให้คนจีนส่วนใหญ่ไม่นิยมการสวมใส่เสื้อผ้าสีดำ
  5. ลัทธิและศาสนา โลกของเรามีลัทธิและศาสนาต่าง ๆ มากมาย บางลัทธิจะมีการกำหนดให้ผู้นับถือต้องแต่งกายตามข้อกำหนดเอาไว้ เช่น ต้องแต่งกายชุดดำ บางศาสนาต้องผู้นับถือต้องมีผ้าโพกศีรษะ
           เห็นหรือไหมว่าโลกของเรามีการแต่งกายที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป และทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมการแต่งกายขึ้น ประเทศไทยของเรานั้นก็มีเครื่องแต่งกายประจำชาติที่สวยงามและมีคุณค่า ชุดไทยของเราได้มีการสืบทอดมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนกระทั่งต่อมาเราได้รับวัฒนธรรมจากชาวตะวันตกเข้ามาทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น เสื้อผ้าการแต่งกายก็สวมใส่สบายมากขึ้น การที่เราจะใส่ชุดไทย ในชีวิตประจำวันของเรานั้นก็ไม่เหมาะสมทั้งทางด้าน สภาพอากาศ กิจวัตรประจำวันที่รีบเร่ง ความสะดวกสบาย เป็นต้น ปัจจุบันนี้เรามีเสื้อผ้า เครื่องแต่งกายต่าง ๆ ให้เลือกมากมาย ทั้งนี้ก็เกิดจากการรับวัฒน ธรรมของชาติอื่นมา และเกิดจากการคิดสร้างสรรค์แบบเสื้อผ้าใหม่ ๆขึ้นมาตามแบบสมัยนิยม

           คนไทยเราสอนไว้ว่ากุลสตรีไทยควรที่จะรักนวลสงวนตัว แต่ปัจจุบันนี้เด็กวัยรุ่นผู้หญิงมีการแต่งกายที่หวือหวา ล่อแหลม เสี่ยงต่อการเกิดเหตุอันตราย การสวมเสื้อ สายเดี่ยว เกาะอก ผ่าหน้า ผ่าหลัง เป็นสิ่งที่ได้ รับมาจากการแต่งกายของต่างชาติโดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น เพราะเด็กวัยรุ่นเห็นว่าการที่แต่งกายตามแบบชาวต่างชาติเป็นสิ่งที่โก้เก๋ น่าเลียนแบบ แต่ถึงอย่างไรก็ตาม การแต่งกายแบบนี้เป็นสิ่งที่ขัดต่อวัฒนธรรม ของคนไทยเรา วัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นเองไม่เหมือนกับเรา ดังนั้นการที่เราจะรับตรงจุดนี้มาก็ควรพิจารณาเสียก่อนว่าการแต่งกายแบบนี้เป็นการสมควรแล้วหรือ ถึงอย่างนี้แล้วก็ตามผู้เขียนเห็นว่า ถ้าเราปล่อยให้ วัฒนธรรมการแต่งกายของชาวต่างชาตินั้นมามีบทบาทมากกว่าขนบธรรมเนียมของเรา วัฒนธรรมของเราก็สามารถเปลี่ยนแปลงไปในไม่ช้านี้ เพราะวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้ อีกทั้งความนิยมในการแต่งกาย แบบนี้มีมากก็อาจทำให้ไม่สามารถที่จะคงรักษาวัฒนธรรมอันดีงามของไทยได้

           เราควรที่จะชี้ถึงข้อเสียของการแต่งกายที่ไม่เหมาะสมเช่นนี้ให้กับวัยรุ่น ทั้งนี้เพื่อดำรงรักษาภาพพจน์และวัฒนธรรมของไทยเราเอาไว้


บทความ "การเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรมการแต่งกาย"
แต่งโดย ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล
ที่อยู่: 593/17-18 ซ.สุขุมวิท33/1 ถ.สุขุมวิท คลองเตย เขตวัฒนา กทม. 10110 โทร. 2585051


กลับไปที่หน้าสารบัญ เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]