สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 

มุมพักผ่อน ==> เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

"ประเพณีไทยที่น่าเป็นห่วง"


โดย...ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล

           ประเทศไทยประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นเมืองแห่งวัฒนธรรมและประเพณีที่ดีงาม นับวันยิ่งเปลี่ยนไปในทางที่มองดูแล้วว่าน่าเป็นห่วงเสียเหลือเกิน ประเพณีที่บรรพบุรุษไทยเราได้สร้างขึ้นไว้ที่ถูกต้องตามจารีตตามขนบธรรมเนียม ก็มักที่จะเลื่อนหายไปหรือไม่ก็ผิดแผกจากเดิม ประเพณีเป็น สิ่งที่เราสามารถเปลี่ยนแปลงได้แต่ในปัจจุบันเกิดการเสื่อมเสียไปลงทุกที ถ้าหากเราทำให้ประเพณีไทยนั้นเป็นสิ่งที่เลวร้ายมากกว่าที่จะเป็นสิ่ง ที่ดีงามแล้ว

           ข้าพเจ้าเชื่อว่าสังคมไทยจะกลายเป็นเมืองแห่งไร้วัฒนธรรมและประเพณีที่เสื่อมเสียไปก็เป็นได้ ประเพณีสงกรานต์เป็นอีกประเพณีหนึ่งที่มีความ เปลี่ยนแปลงไปมากนับจากอดีต วันสงกรานต์เป็นวันปีใหม่ไทยสมัยก่อนมี ๓ วัน คือ วันที่ ๑๓–๑๕ เมษายนของทุกปี แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นวันที่ ๑ มกราคม ของทุกปีตามแบบสากล ประเทศไทยเราเป็นประเทศที่มีภูมิอากาศร้อนคนโบราณจึงได้เกิดความคิดที่สร้างสรรค์ที่จะเล่นสาดน้ำกัน เพราะคนไทยมีความผูกพันกับสายน้ำมาแต่โบราณกาลแล้ว แต่ในปัจจุบันการสาดน้ำกันล้วนแต่จะผิดแผกจากเดิมเข้าไปทุกที ๆ ประเพณีสงกรานต์ ปัจจุบันมีความอันตรายและรุนแรงมาก อาทิเช่น ใช้ปืนหรือท่อฉีดน้ำที่มีแรงอัดของน้ำแรงทำให้บาดเจ็บขึ้น การเล่นสาดน้ำตามท้องถนนแล้วเกิดความ ประมาทประสบอุบัติเหตุทำให้มีผู้ที่เสียชีวิตจากการเล่นสาดน้ำในวันสงกรานต์ทุกๆ ปี และมีเรื่องเสื่อมเสียต่อวัฒนธรรมอย่างรุนแรงคือมีเหตุล่วงเกิน ทางเพศเกิดขึ้น

           ข้าพเจ้าเชื่อว่าเมื่อถึงวันสงกรานต์คนไทยปัจจุบันก็จะนึกถึงแต่วันหยุดก็ดี การสาดน้ำเล่นกันหรือการประกวดเทพีสงกรานต์ก็ดี จะมีเพียงไม่กี่คนที่จะนึก ถึงการรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ที่มีพระคุณ การสรงน้ำพระ การฟังเทศน์ฟังธรรม การขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นการนำทรายที่เราติดเท้าออกไปจากวัดกลับคืนสู่วัด สิ่งต่าง ๆ ในประเทศอาจมีการเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา ตามความเจริญด้านวัตถุและเทคโนโลยีที่ก้าวล้ำนำสมัย แต่ข้าพเจ้าไม่อยากที่จะเห็นความ วัฒนธรรมและประเพณีต่าง ๆ ในสังคมไทยของเรามีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เสื่อมเสียเช่นนี้


บทความ "ประเพณีไทยที่น่าเป็นห่วง"
แต่งโดย ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล
ที่อยู่: 593/17-18 ซ.สุขุมวิท33/1 ถ.สุขุมวิท คลองเตย เขตวัฒนา กทม. 10110 โทร. 2585051


กลับไปที่หน้าสารบัญ เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]