สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 

มุมพักผ่อน ==> เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

"แสงราตรี"


โดย...ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล

           ปัจจุบันนี้สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัวของเรานั้น ล้วนแล้วแต่มีทั้งสิ่งที่ไม่ดีและสิ่งที่ดี บางทีเราก็ไม่สามารถบอกได้หรอกว่านั้นสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ดีแล้วหรือยัง เพราะบางทีสิ่งที่เราคิดว่าดีนั้นก็อาจจะเป็นสิ่งที่เลวร้ายสำหรับสายตาของผู้อื่น ยิ่งเวลาผ่านไปเท่าไหร่สังคมและวัฒนธรรมก็ย่อมเปลี่ยนแปลงไป ตามกาลเวลา

           การดิ้นรนแสวงหาสิ่งที่สนองความต้องการของตนก็ยิ่งมีการแข่งขันกันมากขึ้นพร้อม ๆ กับการแสวงหาสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียด สถาน เริงรมย์ต่าง ๆ ในยามราตรีนั้นเป็นสิ่งดึงดูดให้คุณเข้าไปลิ้มลอง แต่มันก็ไม่จำเป็นหรอกว่าการที่คุณไปเที่ยวนั้นเพราะคุณต้องการคลายเครียดเพราะ คุณอยากไปเที่ยวเพราะความสนุกเป็นสำคัญ แต่คุณรู้หรือไหมว่าวัยรุ่นในปัจจุบันนี้เนี่ย เค้าไปเที่ยวตามคลับตามบาร์เพราะอะไร ประการสำคัญที่ทำ ให้วัยรุ่นปัจจุบันนิยมท่องเที่ยวยามราตรีก็คือ ความอยากลองและความท้าทาย มันก็แน่นอนอยู่แล้วแหละว่าวัยรุ่นนั้นอยากลองเที่ยวกลางคืนเพราะ ในสภาพสังคมที่ไม่ต้องการให้เด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ไปเที่ยวตามสถานเริงรมย์ย่อมเป็นสาเหตุทำให้ไปกระตุ้นต่อตัวของเด็กเอง

           มันก็เหมือนกับสุรากับ เด็กตัวเล็ก ๆ นั่นแหละที่ว่าตัวของเด็กเองเค้าไม่รู้หรอกว่าทำไมมีแต่คนบอกว่าไอเหล้าเนี่ยมันไม่ดีห้ามเด็กดื่ม แต่ตัวเด็กที่ไร้เดียงสา ก็ได้แต่เพียงคิดว่า มันไม่ดีตรงไหนทั้ง ๆ ที่คนรอบ ๆ ตัวนั้นดื่มกัน แต่บางคนตอนเด็กก็อาจจะได้ชิมเหล้าสุราบ้างก็จะเกลียดเพราะมันมีรสชาติขม ๆ ประหลาด ๆ ซึ่งเหมือน กับเด็กที่อายุต่ำกว่า 18 ปีไปเที่ยวกลางคืนก็จะรู้ว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ดี แต่เมื่อเวลาผ่านไปไอเหล้าเนี่ยก็กลายเป็นสิ่งที่ชอบของคนทั่วไปถึงแม้ว่าเคยเกลียด มาก่อนตอนสมัยเด็ก ๆ

           มันก็เหมือนกับการไปเที่ยวกลางคืนอีกนั้นแหละว่ามันก็เป็นสิ่งที่ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ ภายใต้ท้องฟ้าเมืองไทยในยามราตรีของแต่ละวันนั้นคุณ รู้หรือไหม๊ว่ามีเด็กไทยนับร้อยที่กำลังหลงระเริงอยู่กับแสงสีและอบายมุขต่างๆ ที่เลวร้ายเกินกว่าที่เราคาดคิด อย่างเช่น การขายสุราและสูบบุหรี่ของวัยรุ่น, การนำ ยาเสพย์ติดมาจำหน่ายตามสถานเริงรมย์ , การขายบริการทางเพศของเด็กวัยรุ่น ,การทารุณทางเพศ เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างที่ยกมาล้วนแต่ขัดต่อวัฒนธรรม ศาสนา หรือต่อกฎหมายเองก็ตาม แต่ก็ไม่ใช่ว่าการไปเที่ยวของวัยรุ่นตามสถานเริงรมณ์นั้นจะมีแต่ผลเสียอย่างเดียว มันก็ยังมีส่วนดีตรงที่ว่าทำให้รู้จักคนทั่วไปมากขึ้น รู้จักสิ่งที่แปลกใหม่ในชีวิตที่บางคนไม่รู้และรู้จักชีวิตในอีกแง่มุมหนึ่งของสังคม

           แต่กระนั้นก็ตามก็ไม่ควรที่จะให้เด็กไทยเที่ยวกลางคืนเพราะไม่อาจรู้ได้ว่าตัวเค้าเองนั้นจะรับรู้หรือไม่ว่าอันไหนเป็นสิ่งที่ดีหรือไม่ดี ควรจะให้เวลาเป็นเครื่องตัดสิน ว่าเค้าควรที่จะรับสิ่งเหล่านี้เมื่อไหร่และรับอย่างไรจึงจะไม่เกิดผลร้ายต่อตัวของเค้าเอง คุณคงมีความรู้สึกไม่ดีเหมือนกับคนส่วนใหญ่ว่าไม่อยากเห็นเด็กไทยไป เที่ยวกลางคืนเพราะตรงจุดนี้มันยังเป็นสิ่งที่คนไทยรับไม่ได้ เด็กก็คืออนาคตของชาติ เราไม่อยากเห็นเขานั้นทำอะไรออกนอกลู่นอกทางเพราะฉะนั้นผู้แต่งก็ขอ ความกรุณาท่านผู้อ่านเอาไว้ในตรงจุดนี้ว่าให้ช่วยกันดูแลเด็กไทยเดินตามกรอบประเพณีของไทยและให้กล้าแสดงออกในสิ่งที่เหมาะสมแก่วัฒนธรรมไทยของเราด้วย

           ดังนั้นพ่อแม่ควรอบรมสั่งสอนบุตรโดยยึดหลักของวัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมประเพณี ศาสนาและความรักของครอบครัวเป็นสำคัญ แต่ถึงแม้กระนั้นเองพ่อแม่ก็ควร ที่จะสอนลูกให้เค้ารู้ถึงส่วนที่เป็นด้านไม่ดีบ้างไม่ใช่ให้เค้ารู้แต่ในสิ่งที่ดีงามเพราะสังคมเราไม่ได้มีแต่สีขาวเท่านั้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้เค้าทันคนเพราะฉะนั้นสถาบันครอบครัว จึงเป็นจุดสำคัญที่สุดในการจะทำให้เด็กไทยของเราเติบโตเป็นบุคลากรที่ดีมีคุณภาพของสังคมไทยสืบไปในอนาคต


บทความ "แสงราตรี"
แต่งโดย ธัญกมล เฉลียวจิตติกุล
ที่อยู่: 593/17-18 ซ.สุขุมวิท33/1 ถ.สุขุมวิท คลองเตย เขตวัฒนา กทม. 10110 โทร. 2585051


กลับไปที่หน้าสารบัญ เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]