สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 

มุมพักผ่อน ==> เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ประวัติสวัสดี


โดย...พระพิจิตรธรรมพาที (ชัยวัฒน์ ธัมมวัฑฒโน)

           ในแง่ประวัติศาสตร์ สวัสดี เป็นคำที่เกิดขึ้นใหม่ เพิ่งจะเริ่มใช้กันเมื่อ 50 กว่าปีที่ผ่านมานี่เอง คือ พ.ศ. 2484 ในสมัยรัฐบาล จอมพล ป. พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี มีนโยบายที่จะนำชาติ ประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง ให้ทัดเทียมนานาอาระประเทศ จึงบัญญัติ จัดตั้ง วัฒนธรรมในรูปแบบต่าง ๆ ขึ้นเพื่อผลักดันชาติให้พัฒนาสถาพร มีการปลูกฝังค่านิยมแบบใหม่ ๆ ขึ้น ในส่วนผู้บริหารหรือรัฐบาล เอง ก็จัดตั้งรัฐนิยม เพื่อเป็นตัวอย่างแก่ประชาชน และในด้านภาษาศาสตร์ ก็มีการปรับปรุงเช่น บัญญัติศัพท์ใหม่ ๆ เพื่อกระตุ้นเตือนใจ ให้คนในชาติ กระตือรือล้น คิดปรับปรุงตนเอง แม้คำทักทายเมื่อพบปะกัน ก็ต้องใช้คำที่แสดงถึงความมีวัฒนธรรม อย่างฝรั่งเขาก็มี "กู๊ด" กู๊ดนั่น กู๊ดนี่, กู๊ดมอนิ้ง, กู๊ดไนท์, กู๊ดบาย, กู๊ดอะไรต่อกู๊ดอะไรอีกหลายกู๊ด...ซึ่งก็แปลว่าดีนั่นเอง แต่ดีของเขานั้นมันดีเป็นพัก ๆ เป็นตอน ๆ ไม่ค่อยจะแน่นอน, ดีตอนเช้าบ้าง, ดีตอนบ่ายบ้าง ดีตอนค่ำบ้าง, ดีตอนพบกันบ้าง ดีตอนจากกันบ้าง ผู้บัญญัติศัพท์สำหรับคำทักทายของ ไทย ก็คงจะอาศัยเหตุนี้เป็นหลัก จึงเลือกเอาสำเนียงว่า ดี ดี อย่างยินดี มาเป็นแบบ

           ทราบว่า...ผู้บัญญัติศัพท์คำนี้ ท่านเป็น ครูเก่า มียศเป็นขุนนาง ท่านคือ พระยาอุปกิตศิลปสาร (นิ่ม กาญจนชีวะ) เป็นผู้คิดคำว่า "สวัสดี" ขึ้นใช้ทักทายยามพบปะกัน เมื่อแรกราว พ.ศ. 2477-2478 และได้มอบคำว่า "สวัสดี" นี้ให้นิสิตคณะอักษรศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ใช้ทักทายครูก่อน เมื่อพบครูครั้งแรกไม่ว่าที่ใหน โปรดกล่าวคำนำหน้า ว่า "สวัสดี" ครูจะปลาบปลี้มเป็นทวีคูณ...

ที่สุดครูฝากคำประจำชาติ
ใช้เป็นพากย์ปราศัยในทุกที่
ถ้าพบครูหรือใครไขวจี
สวัสดี ปราศัยทั่วไปเทอญ

           คำว่า "สวัสดี" จึงเป็น "มนต์ประจำตัว" ที่ศักดิ์สิทธิ์ มีฤทธิ์ทางเสริมสร้างเสน่ห์ และไมตรีจิตรมิตรภาพต่อกัน หลังจากนั้น กรรมการชำระ ปทานุกรม และกรรมการโปรแกรมวิทยุกระจายเสียง ก็นำไปใช้ด้วย เป็นเหตุให้คำนี้เป็นที่นิยม ใชักันจนติดปาก และแพร่หลายไปทั่วประเทศ ...สืบมาจนถึงทุกวันนี้

           ซึ่งนับว่าท่านบัญญัติได้ดีมาก และสังคมไทยต่างก็ยินยอม น้อมรับมาจนทุกวันนี้ คำว่า "สวัสดี" ได้กลายมาเป็นถ้อยคำฮิต ติดปาก ของคนทุก คนในเมืองไทย แม้ในวงการภาพยนตร์ สร้างสิ่งบันเทิง ก็ยังใช้เป็นชื่อภาพยนตร์ เช่น "สวัสดีคุณครู" เป็นต้น ...ทำให้มองเห็นว่า "สวัสดี" คำนี้ คงจะสืบเนื่องทราบซึ้ง และตรึงอยู่ในสำนึกของคนไทยต่อไปอีกนานเท่านานฯ


ตัวอย่างบางตอน จากหนังสือ เทศนา วาไรตี้ โดย พระพิจิตรธรรมพาที (ชัยวัฒน์ ธัมมวัฑฒโน)
จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์เลี่ยงเชียง ราคา ไม่ได้แจ้งไว้
หาซื้อได้ ตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป


กลับไปที่หน้าสารบัญ เรื่องสั้น / บทความ / ประสพการณ์ชีวิต

ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]