สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม

 
Updated: 16/10/2545


บทความเรื่อง เริ่มเขียนสคริปต์ด้วยภาษา Perl โดย webmaster@thaitop.com

7. ประยุกต์ใช้ Perl - Perl in action

คุณจะได้เรียนรู้

 1. การนำความรู้ในบทเรียนก่อนๆนำมาประยุกต์ใช้เพื่อสร้างโปรแกรมง่ายๆใช้งานเอง

โปรแกรมที่ผมได้จัดทำขึ้นมาเพื่อให้เป็นตัวอย่างในบทเรียนนี้เขียนโดยนำความรู้ที่เราได้เรียนกันในบทเรียนก่อนมาประยุกต์ใช้ สามารถทำงานได้ดีในระดับหนึ่ง ถ้าคุณต้องการให้ดียิ่งขึ้น คุณสามารถพัฒนาตามแนวทางบางส่วนที่ผมได้แนะนำไว้ใน source code ของตัวโปรแกรมได้ อนึ่งผมไม่ได้เน้นเรื่องความสวยงามของหน้าตาโปรแกรม แต่เน้นให้คุณสามารถเข้าใจโปรแกรมได้ง่าย และสามารถ ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาโปรแกรมต่างๆได้เองให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป สำหรับคำอธิบายโปรแกรมต่างๆ ผมได้อธิบายไว้ข้างใน source code แล้ว คุณเพียงคลิ้กลิ้งค์ต่อไปนี้เพื่อ download ไฟล์ต่างไปติดตั้งในเครื่องของคุณ อย่าลืมนะครับว่าไฟล์ .pl และ .txt ให้เก็บไว้ใน directory cgi-bin ของคุณ และไฟล์ .htm ให้เก็บไว้ใน root directory การใช้งานโปรแกรมต่างๆให้คุณเรียกไฟล์ที่มีนามสกุล .htm ก่อน จากนั้นคุณจะสามารถใช้งานได้เอง

 1. โปรแกรม Message Board

  โปรแกรมนี้จะทำให้ผู้เข้าใช้เว็บไซต์ของคุณสามารถฝากชื่อ-อีเมล์ และข้อความของเขาไว้ในเว็บไซต์ของคุณได้ คุณยังสามารถดัดแปลงให้เป็น Guest book   หรือหน้าสำหรับแสดงความคิดเห็นเรื่องใดเรื่อง หรือใช้สำหรับเล่นเกม ตอบคำถาม หาเพื่อน หรืออะไรก็ได้ที่เหมาะสมที่คุณจะประยุกต์ใช้ปรแกรมนี้ประกอบด้วย 4 ไฟล์ คือ

  - msgboard.pl
  - viewboard.pl
  - viewboard.txt และ
  - writeboard.htm

 2. โปรแกรม Form Dump

  โปรแกรม Form Dump ใช้สำหรับรับข้อมูลจากแบบฟอร์มใดๆก็ได้ที่ส่ง action ของฟอร์มมาหาโปรแกรมนี้ ซึ่งโปรแกรมจะรับข้อมูลทั้งหมดที่ถูกกรอกในแบบฟอร์มมาเก็บไว้ในไฟล์ text สำหรับไว้ดูในภายหลัง หรือนำไปประยุกย์ใช้อื่นๆ ประกอบด้วย 3 ไฟล์คือ

  - formdump.pl
  - formdump.txt
  - formdump.htm

 3. โปรแกรม Free Link

  โปรแกรมนี้จะทำให้ผู้เข้าใช้เว็บไซต์ของคุณสามารถที่จะประชาสัมพันธ์โฮมเพจของเขา ในเว็บไซต์ของคุณได้ โดยการกรอกข้อมูลชื่อ-ที่อยู่-คำอธิบายโฮมเพจในแบบฟอร์ม จากนั้นข้อมูลจะ ไปรวมอยู่ในหน้ารายการโฮมเพจได้ โปรแกรมนี้ประกอบด้วย 3 ไฟล์คือ

  - addlist.pl
  - viewfree.pl
  - homepagelist.txt

 4. โปรแกรม Select & Go

  โปรแกรมแบบนี้คุณคงเคยเห็นมาบ้างคือจะให้ผู้ใช้เลือกเนื้อหาหรือเว็บไซต์ที่ต้องการจากแบบฟอร์มและคลิ้กที่ปุ่มส่ง จากนั้นจะโหลดเว็บเพจที่ถูกเลือกขึ้นมาแสดง เหมาะสำหรับเว็บไซต์ที่มีเนื้อหามากๆ ซึ่งทำให้เป็นระเบียบ และง่ายต่อการใช้เว็บไซต์ โปรแกรมนี้มีเพียง 2 ไฟล์คือ

  - go.pl
  - select.htm

 5. โปรแกรม Text Counter

  ก็คือ counter อย่างง่ายครับ สามารถตัดเอา code ภายในไปใช้ในโปรแกรมต่างๆได้ เป็นโปรแกรมครูครับ มีไฟล์เดียวเองคือ

  - counter.pl

ผมมีตัวอย่างให้แค่ 5 โปรแกรมก่อนนะครับ แล้วถ้ามีเวลามากพอ ผมจะนำโปรแกรมอื่นๆมาลงให้ เช่น  web board, chat room, web statistic(เก็บสถิติการเข้าเว็บไซต์), หรือโปรแกรมอื่นๆ ผมหวังว่าคุณจะได้รับประโยชน์ จากบทเรียนอย่างเต็มที่นะครับ คุณจะสามารถ เขียนโปรแกรมให้เก่งๆได้ ผมมีเทคนิคส่วนตัวนิดเดียวคือ หาตัวอย่างที่คนอื่นทำไว้มาดัดแปลงหรือทำให้ดีกว่าเขา จากนั้นเมื่อคุณชำนาญพอ คุณจะสามารถสร้างโปรแกรมใหม่ได้เอง ตัวอย่างโปรแกรมต่างๆมีอยู่มากมายในอินเตอร์เน็ต เช่นที่ www.freecode.com   ขยันๆหน่อยนะครับ แล้วจะดีเอง เชื่อผมเถอะ :-)


ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.
เว็บไซต์แห่งนี้ออกแบบสำหรับจอภาพที่มีความละเอียด 800x600 Pixel และ เปิดชมด้วย IE4.0 ขึ้นไป

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]