สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม

 


บทความเรื่อง การติดตั้ง OmniHTTPd Web Server โดย สมาน สัมฤทธิ์
ชมรมเว็บเพจไทย ได้รับอนุญาตให้นำมาเผยแพร่ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ www.konthainetwork.com

ปรับแต่งเครื่องคอมฯ ให้เป็น Web Server ด้วยโปรแกรม OmniHTTPd

ตอนที่ 1 คำนำ

การจะสร้างเว็บไซต์ส่วนตัวสักเว็บ จะต้องมีการหา server สำหรับเก็บเว็บเพจต่างๆ บนอินเทอร์เน็ต ใช้ทดสอบสคริปต์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น PHP หรือ Perl ว่าทำงานได้อย่างถูกต้องตามที่ต้องการหรือไม่ จะเป็นการดีกว่าไหม หากคุณสามารถทำเว็บไซต์ของคุณบนเครื่องของคุณเอง ทดสอบสคริปต์ต่างๆ เมื่อทำงานได้ตามที่ต้องการแล้วจึงอัพโหลดเว็บเพจต่างๆ ไปยัง server บนอินเทอร์เน็ต

OmniHTTPd เป็นโปรแกรมที่ช่วยจำลองเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณเป็น Web Server เหมือนกับ Server ในอินเทอร์เน็ต คุณสามารถทำเว็บไซต์ต่างๆ เหมือน กับทำในอินเทอร์เน็ต ช่วยประหยัดเวลาออนไลน์ ยังสามารถทดสอบ CGI, PHP, SSI ได้เหมือนกับ Server บนอินเทอร์เน็ต

โปรแกรมยังได้รวมตัวแปลภาษา PHP ไว้ด้วย เมื่อติดตั้งก็จะสามารถใช้ตัวแปลภาษา PHP ได้โดยไม่ต้องติดตั้งเพิ่มเติม ส่วนตัวแปลภาษา Perl นั้น ต้องติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งต้องเลือกติดตั้งระหว่าง AtivePerl ซึ่งใช้เนื้อที่เยอะกว่าแต่ใช้คุณสมบัติมากกว่า ส่วน Perl for Win32 นั้นใช้เนื้อที่ประมาณ 3 เมก. หากคุณใช้สำหรับทดสอบ CGI แบบทั่วๆ ไป เช่น สมุดเยี่ยม, เว็บบอร์ด, ตัวนับเว็บเพจ เป็นต้น การติดตั้ง Perl for Win32 เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า ในการติด ตั้งตัวแปลภาษา Perl นั้นให้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น

OmniHTTPd นี้เป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย เมื่อติดตั้งแล้วสามารถใช้งานได้ทันที (การติดตั้งตัวแปลภาษา Perl ต้องบูตเครื่องก่อนใช้งาน) ในการประยุกต์ใช้ งานกับข้อมูลเว็บไซต์ที่มีอยู่แล้ว ปรับแต่งโปรแกรมเพียงเล็กน้อยเท่านั้นก็สามารถใช้งานได้ทันที

นอกจากนี้คุณอาจจะนำไปประยุกต์ตั้ง Web Server ทำเป็นระบบ Intranet เพื่อเผยแพร่ข่าวสารต่างๆ ภายในองค์กรของคุณก็ได้ หรือคุณอาจจะทำเว็บไซต์หลายๆ เว็บไซต์ ก็สามารถปรับแต่งโปรแกรมให้มีเว็บไซต์หลายๆ เว็บไซต์ในเครื่องเดียวกันได้

หมายเหตุ : เว็บฟรีที่สนับสนุน CGI http://www.netfirms.com ลองสมัครและใช้งานดู


ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.
เว็บไซต์แห่งนี้ออกแบบสำหรับจอภาพที่มีความละเอียด 800x600 Pixel และ เปิดชมด้วย IE4.0 ขึ้นไป

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]