สยามเว็บโฮส โฮสติ้งดี ราคาถูก

วัตถุประสงค์การก่อตั้งฯ
ห้องพระ-ชำระจิตใจ
เรื่องสั้น-บทความ
บทกลอน-บทกวี
เกมส์ออนไลน์
ตำหนักเพลงไทยเดิม
เซียมซีเสี่ยงโชค
กระดานสนทนา
ข่าวฝากประชาสัมพันธ์
กระดานซื้อ-ขายสินค้า
ฟรีอีเมล์เนื้อที่ 5 MB
ติดต่อ นายทะเบียน
Add to Favorites

ทั่วโลก www
ชมรมเว็บเพจไทย

Power by Google!
สนับสนุนพื้นที่ Hosting

สยามเว็บโฮสดอทคอม
สนับสนุนค่าโดเมนเนม

www.prakunpai.com

 


บทความเรื่อง การเลือกเว็บโอสติ้งให้กับเว็บไซต์ของคุณ (ตอนที่ 2)
โดย อ.ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ ที่ปรึกษา ด้าน E-Commerce กรมพัฒนาธุรกิจการค้า
ชมรมเว็บเพจไทย ได้รับอนุญาตให้นำมาเผยแพร่ ภายใต้ลิขสิทธิ์ของ www.pawoot.com


ปัจจุบันธุรกิจเว็บ hosting เป็นธุรกิจที่สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆ ด้วยเงินลงทุนเพียงแค่ไม่กี่ร้อยบาท ถึงไม่กี่ หมื่นบาท ก็สามารถทำธุรกิจเว็บ hosting ได้แล้ว ทำให้มีผู้ประกอบการใหม่ๆ เข้ามาสู่ธุรกิจนี้มากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งที่เป็นผู้ที่ทำเป็นอาชีพจริงๆ หรือ มือสมัครเล่น รวมถึงนักศึกษาที่ต้องการทดลองหรือหารายได้พิเศษจากธุรกิจนี้ ทำให้มีการแข่งขันกันสูง ราคาและคุณภาพการบริการก็หลากหลาย บทความนี้เป็นบทความที่ผมเขียนต่อจาก "การเลือก Web Hosting ให้กับเว็บไซต์คุณ (ตอนที่ 1)" เพราะเห็นว่าน่าจะเพิ่มเติมคำแนะนำบางอย่างเข้าไป ในการเลือกผู้ให้บริการเว็บ hosting ซึ่งน่าจะช่วยให้ผู้ที่ กำลังมองหาเว็บ hosting ได้มีข้อมูลเพิ่มมากขึ้นในการตัดสินใจ

1. ทดสอบคุณภาพการบริการทางอีเมล์

คุณอาจจะลองเมล์ไปสอบถามคำถามต่างๆกับทาง support แล้วลองดูระยะเวลาการตอบกลับอีเมล์ปัญหาของคุณว่าใช้เวลามากน้อยแค่ไหน ถ้าการตอบแต่ละครั้งใช้เวลานาน (ไม่ควรเกิน 1 วัน) แบบนี้ก็ไม่น่าที่จะเลือกใช้บริการ ลองส่งเมล์ไปสอบถามซัก 4-5 ครั้ง หรือมากกว่านี้ก็ได้ เพื่อดูความรวดเร็วในการแก้ปัญหาให้ลูกค้า และ ความใส่ใจในการบริการ ของผู้ให้บริการ

2. ทดสอบคุณภาพการบริการทางโทรศัพท์

เว็บไซต์ที่มีการให้รายละเอียดว่าบริการตอบปัญหาทางโทรศัพท์ แบบ 24 ชั่วโมง 7 วัน (24x7) ให้คุณลองโทรไปสอบถามในช่วงเวลาดึกๆ แล้วดูการให้ บริการของ ทาง support ว่าจะให้บริการได้จริงหรือไม่ แล้วการตอบคำถามเป็นอย่างไร มี hosting หลายรายที่ระบุไว้ว่า support ทาง โทรศัพท์ 24 ชั่วโมง แต่ ไม่ได้มีบริการเช่นนั้นจริงๆ

3. ช่องทางการติดต่อกับผู้ให้บริการ

ควรจะมีหลายๆ ช่องทางในการที่จะติดต่อกับผู้ให้บริการได้เผื่อในกรณีที่เกิดปัญหาจะได้ติดต่อได้อย่างรวดเร็ว ทั้งเบอร์โทรศัพท์พื้นฐาน, โทรศัพท์มือถือ และทางอีเมล์ ผู้ให้บริการ hosting บางรายแม้ว่าจะมีการให้บริการที่ดี แต่ถ้าคุณสามารถติดต่อได้แค่ทางอีเมล์แล้ว นั่นก็หมายถึงว่าคุณจะต้องรอรับการ บริการจากทางอีเมล์เท่านั้น

4. อย่าจ่ายเงินล่วงหน้าแบบรายปี ถ้ายังไม่แน่ใจ

การจะจ่ายเงินล่วงล่วงหน้าแบบรายปี ถึงแม้ราคาจะถูกกว่าการจ่ายแบบรายเดือน หรือ 3 เดือน แต่ก็มีความเสี่ยงเรื่องของผู้ให้บริการปิดตัวลงก่อนครบสัญญา หรือการให้ บริการที่ไม่ดี ตลอดระยะเวลาของสัญญาการให้บริการ ดังนั้นก่อนการจ่ายเงินเพื่อเช่าพื้นที่ก็ควรจะมีการทดลองการใช้งานและทดสอบการให้บริการของ hosting นั้นๆ ก่อน อาจจะเช่าเป็นรายเดือนซัก 1-2 เดือนเพื่อทดลองหลังจากมั่นใจแล้วถึงจะเปลี่ยนเป็นจ่ายแบบรายปีก็ได้

5. ตรวจสอบเรื่องสถานะของผู้ให้บริการ

คุณอาจจะดูจากลักษณะการประกอบธุรกิจ ว่ามีการจดทะเบียนหรือไม่ ผู้ให้บริการที่มีการจดทะเบียนเชิงพาณิชย์ ก็น่าจะสร้างความมั่นใจให้กับคุณได้อีกระดับหนึ่งว่า มีความตั้งใจในการการประกอบธุรกิจนั้นจริงๆจังๆ แต่การจดทะเบียนก็ไม่ได้รับประกันว่าคุณจะได้รับการบริการที่ดีเสมอไป ดังนั้นคุณควรจะใช้ การทดสอบคุณภาพการบริการ เป็นปัจจัยหลักก่อนในตัดสินใจ

6. มีการรับประกันการคืนเงินหรือไม่

ในกรณีนี้อย่างน้อยก็ทำให้คุณมีโอกาสได้รับเงินคืนหากคุณไม่พอใจในการใช้บริการนั้น

7. ราคาไม่ใช่ตัวบอกถึงคุณภาพการบริการเสมอไป

hosting ที่มีราคาแพง ไม่จำเป็นจะต้องมีประสิทธิภาพ และบริการที่ดีเสมอไป ในการแข็งขันที่รุนแรงของธุรกิจ hosting คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายแพงเพื่อซื้อบริการที่ดีกว่า คำว่า "ของดีราคาถูก" ยังมีอยู่ให้เห็นบ้าง แต่ก็อย่าลืมว่า "ของดีราคาถูก" ก็ดีในระดับหนึ่งเท่านั้น

ทั้งหมดนี้น่าจะช่วยทำให้คุณได้คำตอบว่า hosting เจ้านั้นมีบริการที่ดี เหมาะที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อบริการหรือไม่
ชมรมเว็บเพจไทย ตั้งใจมุ่งมั่น สร้างสรรค์เพื่อมวลสมาชิกเริ่มนับ 20 พฤศจิกายน 2547 เวลา 24.00 น.

ชมรมเว็บเพจไทย เป็นเว็บไซต์ที่จัดทำขึ้นเพื่อเผยแพร่ข่าวสารและสาระความรู้เกี่ยวกับการสร้างเว็บไซต์ ให้แด่สมาชิกและผู้สนใจทั่วไป
โดยไม่หวังผลประโยชน์ทางธุระกิจ [Non Profit Organization] ก่อตั้งเมื่อวันที่ 16 ตุลาคม พ.ศ. 2540
ข้อมูลข่าวสาร บทความ และภาพประกอบ ที่ไม่อ้างถึงเจ้าของลิขสิทธิ์ สามารถนำไปใช้ได้โดยไม่ต้องขออนุญาต [Non Copyright]